SƠ LƯỢC TIỂU SỬ

THÁNH THẤT BÌNH AN

     Thánh Thất Bình An tọa lạc tại địa chỉ hiện nay là ấp Vàm Kinh, xã Bình An, huyện Thủ Thừa (địa chỉ cũ là ấp Vàm Thủ, xã Bình Phong, huyện Thủ Thừa). Năm 1960, thời điểm mà đất nước đang xảy ra chiến tranh, nhằm đáp ứng cho việc tín ngưỡng tôn giáo phái Cao Đài Chơn Lý, nhưng việc di chuyển của các đạo hữu về Thánh Thất Bình Thành để hành đạo gặp nhiều khó khăn. Vì lẽ đó, với tấm lòng đạo tâm của mình – ông Ngô Văn Thinh cùng với các ông Ngô Văn Hoanh, Trần Văn Tuấn và Võ Văn Kiệt bàn về việc muốn mở rộng nền đạo Thầy, xây dựng thêm ngôi thờ Đức Chí Tôn tại xã Bình An cho tín đồ có nơi tu học được thuận tiện hơn.

     Khi ấy, các vị chưa tìm được địa điểm thích hợp để tiến hành việc xây dựng Thánh Thất, nên có xin ý kiến ông Ngô Văn Thinh, với tấm lòng Đạo tâm vô tận ông không cần phải suy nghĩ lâu, ông liền xin hiến khoảnh đất trống rộng khoảng 3000m2 để xây cất, nền đất cao ráo do được bồi đắp khi nạo vét kênh đào Thủ Thừa và 5000m2 đất ruộng trồng lúa để làm Tam Bảo. Sau khi được sự thống nhất của tất cả chức sắc, ông Ngô Văn Thinh cùng gia đình làm tờ trình gởi về Hội Thánh Cao Đài Chơn Lý Tiền Giang xin thành lập Thánh Thất. Trong năm 1960, Hội Thánh đã chấp nhận tờ trình của ông.

     Được Hội Thánh đồng ý cho thành lập Thánh Thất, các vị tiếp tục xin phép chính quyền địa phương cho xây dựng nơi thờ tự. Không những chính quyền địa phương cho phép xây cất mà còn tạo điều kiện thuận lợi trong việc mua 100m3 gỗ từ tỉnh Long Khánh về để xây dựng Thánh Thất. Đến đây, tất cả công tác chuẩn bị cho việc xây dựng Thánh Thất hầu như đã hoàn tất. Tất cả cũng đều nhờ vào những tấm lòng Đạo tâm vô tận của quý tiền nhân biết thương Thầy, mến Đạo. Để bắt đầu việc xây dựng Thánh Thất ông Ngô Văn Thinh tổ chức bầu ra Ban Cai Quản lâm thời để quản lý, đôn đốc trong suốt thời gian thi công công trình. Ban Cai Quản tạm thời gồm các vị:
1. Ông Ngô Văn Thinh           Chánh Hội trưởng
2. Ông Ngô Văn Hoanh         Phó Hội trưởng
3. Ông Trần Văn Tuấn           Thư ký
4. Ông Võ Văn Kiệt                Thủ bổn

     Năm 1962, Thánh Thất Bình An chính thức đi vào khởi công xây dựng. Trong những ngày đầu khởi công, nhân lực chủ yếu là nhờ vào sự công quả của Đạo hữu, chức sắc Thánh Thất Bình Thành xã Bình Phong Thạnh. Thật là “ hữu xạ tự nhiên hương” Đạo hữu gần xa nghe tin tấm lòng mộ Đạo của gia đình ông Ngô Văn Thinh hiến đất lập Thánh Thất. Với lòng Đạo Tâm tự nguyện, ai cũng vui vẻ cùng hội tụ về chung tay làm công quả ngày một đông. Lúc này, ông Ngô Văn Thinh cầu nguyện Đức Chí Tôn làm nơi thờ tạm cho bổn Đạo cúng Tứ thời hằng ngày. Công việc xây dựng rất thuận lợi, kẻ góp công, người góp của. Bổn Đạo gần xa đồng lòng ủng hộ nhân lực, vật lực, tài lực rất nhiều. Người xưa nói “có được Thiên thời, Địa lợi, Nhơn hòa thì mọi sự đều hanh thông” lời Thầy dạy:

Giữa sông bỗng nổi nên cồn
Nhờ nhiều hạt cát lấp dồn mới cao.

     Trải qua thời gian ròng rã gần hai năm, đến giữa năm 1964 thì thi công xong phần Chánh điện với diện tích là 150m2 và chiều cao 6m, nền cao 0,5m. Tường xây bằng gạch lóc, mái ngói.

     Việc xây Chánh điện vừa hoàn tất thì Ban Cai Quản tiếp tục vận động xây dựng thêm Đông Lang, Tây Lang, Hậu Liêu và nhà bếp ăn. Tất cả đều thực hiện đúng như kế hoạch cho đến cuối năm 1964 thì Thánh Thất Bình An hoàn thành.

     Lễ khánh thành Thánh Thất Bình An được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 năm 1964 ( Lễ Tu My). Toàn thể Bổn Đạo rất là hoan hỉ.
Tháng 10/1964 Thánh Thất Bình An họp bầu ra Ban Cai Quản chính thức gồm 5 vị:
1. Ông Ngô Văn Thinh Tứ Bửu           Chánh Hội trưởng
2. Ông Ngô Văn Hoanh                       C.P.Sư Phó Hội trưởng
3. Ông Dương Văn Học                       C.P.Sư Ban giáo tập ( Đạo tràng)
4. Ông Trần Văn Tuấn                          G.Hữu Thư ký
5. Ông Võ Văn Kiệt                               Lễ Sanh Thủ bổn

     Kính thưa quí vị!

     Trăng tròn rồi lại khuyết; nước lớn rồi lại ròng; cuộc đời có lúc an, lúc biến đó là quy luật tuần hoàn của tạo hóa. Thì việc Đạo cũng không nằm ngoài lẽ đó. Tháng 12 năm Ất Tỵ (1965), Thánh Thất Bình An chịu sự tàn phá của bom đạn chiến tranh, thiệt hại gần 70%. Bổn Đạo làm đơn gởi cho chính quyền nhờ can thiệp bồi thường, hỗ trợ chi phí trùng tu nhằm khắc phục hậu quả do chiến tranh gây ra. Việc trùng tu, sửa chữa được nhanh chóng khôi phục lại như ban đầu. Từ đây, việc tu học của BCQ và Bổn Đạo được vui vẻ, hòa thuận (chức sắc, Đạo hữu và Đồng nhi nam nữ khoảng 120 vị). Tín đồ về nhập môn ngày càng đông. Trong thời gian này, Thánh Thất Bình An rất hưng thịnh, quy tụ nhiều tín đồ về Thánh Thất nhập môn cầu Đạo từ các xã: Mỹ Thạnh, Mỹ Lạc, Mỹ An, Long Thuận, Long Thạnh, Tân Thành,….

     Nhưng niềm vui không kéo dài được lâu, đến tháng 4 năm 1975 Thánh Thất Bình An lại một lần nữa gặp biến cố. Chiến tranh đã làm cho Thánh Thất Cao Đài Chơn Lý Bình An bị hư hại hoàn toàn và không còn nơi để thờ tự, cúng lạy. Thánh Thất Bình Thành thêm một lần nữa mở rộng cửa đón rước những người huynh đệ tỷ mụi “cơ nhỡ” để tiếp tục lo bề công phu, công quả, công trình. Lúc bấy giờ, Thánh Thất Bình An chỉ còn lại ông Quyền – Thái Đầu Sư, ông Ngọc Học Thanh – Tứ Bửu, lúc này ông Ngô Văn Thinh bái mạng Quyền Thái Đầu Sư, ông Dương Văn Học bái mạng Quyền Tứ Bửu, ông Ngọc Hớn Thanh – Giáo Hữu và một số CS + ĐH ở lại Thánh Thất lo cúng tứ thời, còn các Đạo Hữu khác trở về quê lo việc ruộng nương. Tuy rằng Thánh Thất ảm đạm, vắng vẻ nhưng ông Quyền Thái và ông Tứ Bửu Ngọc Học Thanh cũng nguyện tâm che chỗ thờ Thầy để cúng bái trong những ngày Đàn, Sóc, Vọng.

     Năm 1985, tuy Thánh Thất Bình An chưa được trùng tu, kiến thiết lại nhưng Bổn Đạo tề tựu về chầu lễ Thầy ngày càng đông. Ông Quyền Thái rất vui khi thấy lòng Đạo Tâm của tín đồ cao như vậy, để rồi trăn trở đêm ngày vì nơi thờ tự hiện tại chưa được tôn tạo lại. Nhờ vô vi sắp đặt, năm 1993 ông Giáo Hữu Thượng Được Thanh từ Thánh Thất Bình Thành trở về. Ông Quyền Thái nhã ý với ông Giáo Hữu Thượng Được Thanh về việc xây dựng lại Chánh điện để Bổn Đạo về có chỗ cúng lạy. Giáo Hữu Thượng Được Thanh đồng ý và vận động thêm các vị là:
1. Ông Dương Văn Nguyền
2. Ông Nguyễn Văn Đặng
3. Ông Phùng Văn Tiên
4. Ông Ngô Văn Quân

     Một vài tín đồ khi nghe tin cũng về đây lo phụ giúp. Tất cả cùng nhau chung tay xây dựng lại Chánh điện. Trong suốt thời gian thi công, ông Quyền Thái Đầu Sư luôn sát sao theo dõi, chỉ đạo việc xây dựng và công trình đã hoàn thành vào năm 1994. Ngày An vị Đức Chí Tôn, ông rất mãn nguyện. Ông còn ao ước “Nếu tuổi ông còn trẻ, ông sẽ làm luôn Đông lang, Tây lang” nhưng lực bất tòng tâm, ngày 11/09/1999 ông Thái đã viên tịch do tuổi cao, sức yếu. Ông mất đi để lại biết bao sự thương tiếc của toàn thể Bổn Đạo và gia đình.
Trải qua hơn 53 năm hình thành và phát triển, đến năm 2000 Phái Đạo Cao Đài Chơn Lý được Nhà nước cấp “Tư cách pháp nhân” Thánh Thất Bình An đã tổ chức Đại Hội nhơn sanh và bầu BCQ. Đến nay, Ban Cai Quản Thánh Thất Bình An trải qua IV nhiệm kỳ:

     Nhiệm kỳ I – Năm 2000-2005 Ban Cai Quản được bầu gồm có 7 vị:
1. Ông Lê Phát Được               Trưởng ban
2. Ông Dương Văn Nguyền     Phó ban thường trực
3. Bà Trần Thị Thuyền             Phó ban
4. Ông Cao Thanh Bình          Thư ký
5. Ông Ngô Văn Quân             Thủ bổn
6. Ông Nguyễn Văn Đặng       Lễ viện
7. Ông Phạm Văn Hoa            Phụ trách Đạo tràng

BCQ nhiệm kỳ II ( 2005 – 2010) gồm các vị:
1. Ông Lê Phát Được                     Trưởng ban
2. Ông Nguyễn Tấn Công              Phó ban thường trực
3. Bà Trần Thị Thuyền                    Phó ban
4. Ông Lê Công Thống                   Thư ký
5. Ông Nguyễn Văn Đặng              Lễ viện
6. Ông Nguyễn Thành Hương       Thủ bổn
7. Ông Ngô Thanh Cường              Phụ trách Đạo tràng

BCQ nhiệm kỳ III ( 2010 – 2015) gồm các vị:
1. Bà Trần Thị Thuyền                   Trưởng ban
2. Ông Ngô Văn Quân                   Thủ bổn
3. Ông Dương Văn Nguyền           Phó ban
4. Ông Nguyễn Tấn Công              Phó ban thường trực
5. Ông Nguyễn Văn Đặng             Lễ viện
6. Ông Cao Thanh Bình                 Phụ trách Đạo tràng
7. Ông Lê Công Thống                  Thư ký

BCQ nhiệm kỳ IV( 2015 – 2020) gồm các vị:
1. Ông Dương Văn Nguyền               Trưởng ban
2. Ông Ngô Văn Quân                        Phó ban
3. Bà Lê Thị Ảnh                                 Phó ban thường trực
4. Ông Phạm Văn Ngàn                    Lễ viện
5. Ông Cao Thanh Bình                     Phụ trách Đạo tràng
6. Ông Cao Thanh Thiên                   Thư ký kiêm Thủ bổn

BCQ nhiệm ký V ( 2020 – 2025) gồm các vị:
1. Cao Thanh Bình                            Trưởng ban
2. Nguyễn văn Hữu                           Phó ban kiêm đạo tràng
3. Dương Thị Quén                            Phó ban
4. Cao Thanh Thiên                          Thủ bổn
5. Lê Phước Thọ                               Thư kí

     Cho đến năm 2004, gia đình ông Thái Đầu Sư cùng Bổn Đạo chung tay xây dựng hoàn thành Đông lang, Tây lang và Hậu liêu. Kể từ đây, Thánh Thất Cao Đài Chơn Lý Bình An đã cơ bản hoàn thành nơi thờ tự, rất trang nghiêm. Thật là “qua cơn bĩ cực đến hồi Thái lai” tất cả bổn Đạo đều hớn hở vui mừng mà an tâm thực hiện: Công phu, công quả, công trình hầu tránh chỗ luân hồi vay trả.

     Thưa quí vị!
     Thánh Thất Cao Đài Chơn Lý Bình An là cơ sở họ Đạo Trực thuộc Hội Thánh Cao Đài Chơn Lý Tiền Giang. BCQ và họ Đạo luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn tuân thủ Hiến chương, quy chế hành Đạo, Luật Bình Quân giải mê phá tục Của Hội Thánh và Chương trình đăng ký hành Đạo hàng năm- Với tâm niệm lấy Tu thân làm gốc, đem lại tình thương, giữ lấy chữ “Hòa” theo phương châm “Tốt đời đẹp Đạo”.

ĐCL 39/123: Lời Thầy có dạy

Các con cũng có duyên lành
Hoặc là phước ấm để dành ngày nay
Duyên lành là gặp Thầy đây
Phước là ở được chỗ này bình yên
Vui vầy Đạo Đức hưởng riêng
Thái bình cảnh tượng Đạo Nguyên của Trời.

     Kính thưa quí vị!
     Tôi vừa đọc xong sơ lược tiểu sử Thánh Thất Bình An. Xin chúc toàn thể quý vị nhiều sức khỏe, gia đình luôn được An khang thịnh vượng.
Kính chào!